0

Những dự án BĐS nào được gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất?

Ngày đăng: 12:18 PM, 13/04/2020 - Lượt xem: 2.7k
Những dự án BĐS nào được gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất theo tinh thần nghị định 41 của Chính phủ?

Những dự án BĐS nào được gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất theo tinh thần nghị định 41 của Chính phủ? (Ảnh minh hoạ)

 

Trao đổi với PV, Luật sư Trần Đức Phượng, đoàn luật sư TP.HCM cho biết: "Chỉ có các dự án đang vướng mà đất có nguồn gốc nhà nước, như đất doanh nghiệp Nhà nước đang quản lý và chờ thực hiện xong pháp lý dự án, thủ tục giao đất ở vẫn là đất thuê trực tiếp Nhà nước là đối tượng được hưởng việc gia hạn nộp tiền thuê đất này".

Các dự án du lịch nộp tiền sử dụng đất 1 lần, không tính tiền thuê theo kỳ, dự án bán căn hộ du lịch, các dự án nhà ở thuộc diện đất ở là đất được giao (đấu giá, hoặc giao đất không qua đấu giá) không phải là đất thuê nên cũng không thuộc đối tượng được gia hạn.

Tương tự, các dự án tự bồi thường (bồi thường cho dân trước khi có quyết định phê duyệt dự án) qua hình thức nhờ cá nhân nhận chuyển nhượng cũng không phải là đối tượng được quy định vì không phải do công ty đứng tên, không trực tiếp thuê đất từ Nhà nước.

"Việc xác định đúng đối tượng đúng sẽ giúp chủ dự án cân bằng dòng tiền trong thời gian chờ khai thác kinh doanh", LS Trần Đức Phượng nói.

 

Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

 

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 8/4 đã ký ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Nghị định quy định áp dụng gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xây dựng và hàng loạt đối tượng.

Thời gian gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất với các cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ là 5 tháng.

Về trình tự, thủ tục gia hạn, Nghị định quy định, người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn cần gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo quy định tại nghị định theo mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế và tiền thuê đất. Thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/7/2020, nếu nộp sau ngày này sẽ không được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo quy định.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, sẽ có khoảng 98% doanh nghiệp của cả nước được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất trong 5 tháng. Tổng số tiền được gia hạn ước tính 180.000 tỷ đồng.

Cụ thể, 5 đối tượng được gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất gồm:

Nhóm thứ nhất là các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục;...

Thứ hai là hoạt động kinh doanh bất động sản; vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú ăn uống; giáo dục đào tạo; Y tế; Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm...

Thứ ba là các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm.

Thứ tư là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/2017/QH14 và Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thứ năm là nhóm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

 

                                                                                                                                                         Sưu tầm

                                                                                                                                                (BTV Dstore-Kamy)

 

Kinh tế Anh sẽ tổn thất lớn nếu Brexit không suôn sẻ

Kinh tế Anh sẽ tổn thất lớn nếu Brexit không suôn sẻ

10:47 AM, 06/12/2018
Theo Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI), kinh tế Anh khó có thể tăng trưởng ở mức dù là khiêm tốn trong năm tới, trừ phi tiến trình ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit diễn ra một cách có trật tự.
Đạt được lệnh cấm bán iPhone tại Đức, Qualcomm đang chơi một ván bài mạo hiểm với Apple

Đạt được lệnh cấm bán iPhone tại Đức, Qualcomm đang chơi một ván bài mạo hiểm với Apple

11:51 AM, 23/12/2018
Rất có thể Qualcomm mới là kẻ thua đậm trong ván bài này.
Kia và Hyundai đổ thêm 250 triệu USD vào Grab tại Đông Nam Á

Kia và Hyundai đổ thêm 250 triệu USD vào Grab tại Đông Nam Á

12:31 PM, 08/11/2018
Hyundai công bố đầu tư 250 triệu USD vào Grab Đông Nam Á, là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của tập đoàn này đối với một công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển.
DGroup Holdings chúc mừng ngày 8/3

DGroup Holdings chúc mừng ngày 8/3

14:06 PM, 10/03/2025
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3